$nbsp;

X

HOTLINE:0916763369
Địa chỉ:22B Đường Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Nội thất phòng thờ đẹp với đồ thờ bằng đồng

1. Thiết kế vị trí phòng thờ với vị trí tốt nhất trong ngôi nhà.

Người Việt Nam gồm nhiều dân tộc, phân bố khắp các vùng miền trên cả nước nên việc thiết kế nhà ở rất khác nhau và đặt vị trí bàn thờ cúng khác nhau. Do không gian thờ cúng có ý nghĩa tâm linh với gia đình nên ban thờ sẽ đặt ở vị trí trang trọng nhất.

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ tổ tiên thường đặt tại gian chính cũng là gian gia chủ tiếp khách, tuy nhiên ngày nay nhiều người lại cho rằng phòng thờ nên đặt ở vị trí riêng biệt, thanh tịnh chỉ có người trong gia đình tiếp xúc sẽ linh thiêng hơn. Vì thế, xu hướng thiết kế nhà xây mới hiện nay đã chuyển sang làm gian thờ riêng biệt bởi các lý do sau:

– Thứ nhất, tránh được việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ, phòng khách người lạ ra vào nhiều, nói chuyện to nhỏ, ồn ào không phù hợp với sự tĩnh lặng, thanh tịnh trong việc thờ cúng. Hơn nữa, bàn thờ thuộc tĩnh, không hợp với sự phô trương.

– Thứ hai, bàn thờ ngay cửa chính dễ bị bụi bẩn của gió cát, khói xe, hơn nữa trong phong thủy bàn thờ ngay chính cửa sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc dễ có gió thổi làm động bát hương, điều này rất kiêng kỵ

– Thứ ba, bàn thờ chính gian giữa, người khấn đứng quay lưng ra cửa, sẽ có cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng khi khấn, làm mất tính trang nghiêm.

Tốt nhất nên cân nhắc vị trí đặt bàn thờ ngay khi bắt đầu thiết kế xây nhà sao cho phù hợp. Ví dụ, muốn đặt dưới tầng một thì bàn thờ nên nằm sát giếng trời hoặc trong khoảng thông tầng, nằm ở phía sau nhà và không lộ diện ra phòng khách. Khi đặt trên tầng, bàn thờ nên kín đáo với người ngoài và gần gũi với người trong gia đình.

Với nhà chung cư, bàn thờ vẫn phải đảm bảo sự thông thoáng, nhưng kín đáo và thống nhất về hình thức sao cho tương ứng với không gian căn hộ.

2. Nội thất phòng thờ đẹp với đồ thờ bằng đồng

 

Đầu tiên bạn phải mua một ban thờ bằng gỗ tốt tránh mối mọt, cong vênh với diện tích đủ lớn để sắp đặt đồ thờ và mâm hoa quả, mâm cơm thờ cúng.

Nội thất ban thờ tốt nhất nên dùng đồ đồng vừa bến vừa đẹp lại mang nét truyền thống, đồ đồng thờ cúng cho nội thất phòng thờ gồm bộ đỉnh tam sự hay ngũ sự, cửu sự tùy thuộc vào diện tích của ban thờ gồm có 1 đỉnh đồng, 2 chân nến, 2 hạc đồng, bát nhang, đài nước, mâm bồng (mâm đựng hoa quả thờ cúng), lọ hoa, đèn đồng…, bộ hoành phi câu đối sẽ tăng thêm sự bề thế, uy nghiêm cho không gian phòng thờ.