$nbsp;

X

HOTLINE:0916763369
Địa chỉ:22B Đường Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Ý NGHĨA BỘ TAM THẾ PHẬT TRONG PHONG THỦY

Tam Thế Phật có lẽ không được nhiều người biết tới nếu không phải là tín đồ đạo Phật. Để hiểu về Tam Thế Phật và ý nghĩa của bộ tượng này trong phong thủy, gia chủ có thể tham khảo bài viết dưới đây của Mỹ nghệ Đồng Nhân.

Tam Thế Phật là gì?

ynghiabotamthephattrongphongthuy

Bộ tượng này gồm có 3 pho giống hệt nhau, thường được tạc trong tư thế ngồi thiền kiết già. Ta thường gọi theo thói quen là tượng “Tam Thế”. Tên gọi đầy đủ của bộ tượng này có nhiều, song phổ cập là “Tam Thế Tam Thiên Phật” tức 3.000 đức Phật, mỗi thời 1.000 vị, hay “Tam Thế Thường Trụ Diệu Pháp Thân” là nhằm tôn sùng cái hình tướng chân thật, sáng láng, kỳ diệu, luôn tồn tại khắp không gian và xuyên thời gian của các đức Phật. Chữ “Thế” có thể hiểu theo 2 nghĩa là “Thế thời” và “Thế giới”.  

Thứ nhất, ba tượng phật đại diện cho 3 “Thế thời” khác nhau, bao gồm: quá khứ, hiện tại và tương lai. Vị phật đặt ở giữa được tin là đức Thích Ca Mâu Ni Phật của thời hiện tại; hai bên là Ca Diếp Phật là vị Phật của thời quá khứ và vị Phật của thời tương lai là phật Di Lặc.

Thứ 2, “Thế giới” được nhắc đến bao gồm thế giới  trung tâm (ở giữa) chính là thế giới Sa Bà của Phật Thích Ca Mâu Ni; phương Tây (bên trái ) đó là thế giới Cực Lạc của Phật A Di Đà hai bên là Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát; phương Đông (bên phải) là thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư.

Theo giáo lý Đại thừa Phật giáo thì phật Thích Ca Mâu Ni Phật thường dùng ba loại thân khác nhau để truyền pháp, hay còn gọi là “Tam thân”, bao gồm (pháp thân, báo thân và ứng thân). 

Ý nghĩa bộ Tam thế Phật trong phong thủy

ynghiabotamthephattrongphongthuy12

Trong văn hóa của người phương Đông, tượng Tam Thế Phật được thờ ở nhiều đền chùa. Tuy nhiên gia chủ có thể thờ tượng Tam Thế tại nhà như một cách tỏ lòng tôn trọng đối với Đạo Phật và như lời nhắc nhở về một cuộc sống tốt đẹp. Muốn bày Tượng Tam thế trong nhà, gia chủ cần hiểu được ý nghĩa của bộ tượng này. Tượng Tam Thế có các ý nghĩa sau đây: 

Nhắc nhở con người sống tốt, đúng đạo lý 

Sự hiện thân của 3 vị phật về 3 thời hiện tại, quá khứ, tương lai nhắc nhở con người phải trân trọng cuộc sống hiện tại, sống đúng với những gì mình đang có, sống đúng đạo lý để hướng tới tương lai tốt đẹp trên cơ sở, nền tảng của quá khứ.

Cầu bình an lạc cho gia đình

Trưng bày tượng Phật trong nhà cũng thể mong muốn về cuộc sống bình an, được chở che, phù hộ. Phật luôn có tấm lòng từ bi, độ lượng, thương người nên sẽ bảo vệ con người trước mọi hiểm nguy của cuộc sống. 

Thể hiện tín ngưỡng thờ phật lâu đời 

Thờ Phật là một trong những tín ngưỡng thờ cúng lâu đời của người phương Đông. Từ các chùa chiền đến gia tiên, nhiều người đặt tượng Phật để thờ cúng. Tượng Tam thế phật được thờ ở nhiều chùa lớn của Việt Nam như: chùa Bái Đính,....

-----------------------------------------------------------------------------
Bạn có thể tham khảo mẫu tượng Tam Thế Phật bằng đồng tại Mỹ nghệ Đồng Nhân.