$nbsp;

X

HOTLINE:0916763369
Địa chỉ:22B Đường Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

CÁCH THỜ TƯỢNG TAM THẾ PHẬT TẠI GIA

Phật giáo ăn sâu, bám rễ vào Việt Nam từ rất sớm. Đến thời nhà Đinh - Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần, Phật giáo bắt đầu phát triển cực thịnh, được coi là quốc giáo, ảnh hưởng đến tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống. Chính vì vậy, trong một số gia đình có thờ tượng Phật như một cách tỏ lòng thành kính với tôn giáo này, đặc biệt là bộ tượng Tam Thế. Hãy cùng Mỹ nghệ Đồng Nhân tìm hiểu cách thờ tượng Tam Thế qua bài viết này.

Thỉnh tượng Tam Thế Phật như thế nào?

cachthotuongtamthephattaigia

Không phải ai cũng có thể thờ tượng Tam Thế Phật mà những người phải có “duyên” với Đức Phật, một lòng hướng Phật thì mới có thể thỉnh tượng về thờ. Nhưng trước hết, tượng Phật phải được khai quang điểm nhãn. Gia chủ có thể nhờ sư thầy tại chùa làm phép, tụ kinh, làm lễ khai quang điểm nhãn tượng tam thế phật. 

Bàn thờ phật phải ở nơi cao ráo, sắp xếp đầy đủ phụ kiện đồ thờ cúng… Tiếp đó, gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ an vị Phật và thỉnh Phật về nhà thờ. Trong thời gian thỉnh Phật về thờ tốt nhất gia chủ nên ăn chay thanh tịnh sau đó mời sư thầy qua cúng bái, lễ Phật.

Gia chủ cần lưu ý cách thờ tượng Tam thế phật: 

Nên:

  • Đặt bàn thờ Tam thế phật phải ở vị trí cao ráo, sạch sẽ, khô thoáng, hướng ra phía cửa chính, 

  • Đặt bàn thờ gia tiên ở bên trái hoặc phải của bàn thờ tượng tam thế phật, bởi phật là thầy của chúng sinh khắp 10 phương 3 cõi, ngay cả những người đã khuất cũng cần sự giác ngộ của phật, do đó cần đặt bên cạnh, không được đặt chính giữa cùng với bàn thờ tam thế phật.

  • Chọn ngày thượng an vị cho Phật nên chọn vào ngày rằm, ngày mùng 1 hay ngày vía chư Phật, Bồ Tát. Đồ lễ bàn thờ tam thế phật thường là hoa quả, bánh kẹo bày trên mâm bồng hay đĩa.

  • Đặc biệt bàn thờ cần chắc chắn, vững chãi và trang trọng.

Không nên:

  • Thờ chung tượng Tam thế phật với Thần Thánh bởi thần thánh vẫn chưa thực sự ngộ giác hoàn toàn như giới phật, việc thờ chung phật với thần thánh tức là không hiểu Phật pháp.

  • Đặt bàn thờ gia tiên chung với bàn thờ tượng tam thế phật, ở vị trí gần hay hướng về nhà vệ sinh, phòng ngủ, nhà bếp,...

  •  Dùng đồ mặn, vàng mã để thờ tượng tam thế phật.

------------------------------------------------------------------------------
Gia chủ có thể tham khảo mẫu tượng Tam Thế Phật bằng đồng tại Mỹ nghệ Đồng Nhân.