$nbsp;

X

HOTLINE:0916763369
Địa chỉ:22B Đường Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Cách vệ sinh vật phẩm quà tặng bằng đồng

  1. Nguyên nhân gây ra tình trạng gỉ đồng

Đồng khi để ngoài không khí qua thời gian sẽ bị xỉn màu do vật dụng bị oxy hóa bởi khí O2 có trong không khí tạo thành các oxit. Lâu dần dưới tác động của khí CO2 cùng hơi nước màu đồng sẽ dần chuyển sang màu xanh dương thậm chí thành màu đen tùy môi trường.


cachvesinhsanphambangdong
Đồng dưới tác động của môi trường tạo thành gỉ đồng

  1. Cách làm sạch đồng

Trước khi làm sạch đồ đồng, bạn cần phải kiểm tra xem chất liệu sản phẩm có phải được đúc kết từ đồng nguyên chất hay không. Có một cách đơn giản để kiểm tra sản phẩm có phải được làm từ đồng hay không đó là đặt miếng nam châm lên sản phẩm cần kiểm tra, nếu nam châm hút vật thì đấy không phải làm từ đồng nguyên chất hoặc chỉ được mạ một lớp đồng phía ngoài thôi.

Dù là sản phẩm gì đi nữa thì trước khi tiến hành công đoạn tẩy rửa bạn nên thử trước với một phạm vi nhỏ và khuất trên sản phẩm để xem xét độ tẩy rửa đối với chất liệu.

  1. Đồ đồng nguyên chất

Trong trường hợp đồ đồng nguyên chất bị xỉn nhẹ, chỉ cần dùng một mảnh vải mềm lau nhẹ sản phẩm. Còn nếu sản phẩm của bạn đã bị xỉn quá nhiều, nên sử dụng dung dịch gồm hai thìa giấm trắng và muối tinh hòa trong nửa lít nước nóng. Dùng khăn đã nhúng vào trong dung dịch rồi lau trên bề mặt sản phẩm. Cuối cùng lau sản phẩm bằng khăn khô.

cachvesinhvatphamquatangbangdong
Vệ sinh đồ đồng bằng giấm trắng và muối hòa tan

Nếu trong nhà không sẵn những loại sản phẩm trên, bạn cũng có thể thay thế bởi chanh, mật ong để chà trực tiếp lên bề mặt đồ đồng. Hoặc để tiết kiệm thời gian hơn nữa, bạn có thể sử dụng các sản phẩm lau chùi chuyên dụng cho đồ đồng có bán sẵn tại  nhiều cửa hàng.

  1. Đồ mạ đồng

Sau khi kiểm tra bạn nhận thấy các sản phẩm được làm bằng chất liệu mạ đồng thì nên chuẩn bị sẵn một chậu nước nóng hòa tan xà phòng và lau sạch sản phẩm bởi dung dịch này.


cachvesinhvatphamquatangbangdong1
Lấy khăn lau nhẹ sản phẩm bằng dung dịch đã pha

  1. Cách bảo quản đồ đồng

  1. Đặt ở nơi thoáng mát

Do đặc tính của đồng là dễ bị oxi hóa bởi không khí và độ ẩm nên khi sử dụng các mặt hàng có cấu tạo từ đồng bạn nên đặt chúng ở những nơi cao ráo, thoáng mát. Tốt nhất là nên đặt chúng ở độ cao 1,5m so với mặt đất và cách mặt tường một chút.


cachvesinhvatphamquatangbangdong2
Nên đặt các sản phẩm bằng đồng ở những nơi thoáng mát

  1. Sử dụng vôi

Đây là một phương pháp dân gian đã được truyền lại qua bao đời con cháu. Nếu bạn muốn giữ nguyên tông màu cũ của sản phẩm mà không muốn sơn hay phủ bóng bên ngoài tốt hơn hết là nhúng qua một lượt nước vôi. Sau đó lau khô và trưng bày. Khi đó đồng sẽ không bị gỉ sét và để được lâu ngoài không khí.


cachvesinhvatphambangdong-2
Dùng vôi giúp sản phẩm bằng đồng bền màu với thời gian hơn

  1. Phủ sơn bóng bên ngoài

Một phương pháp rất được nhiều người lựa chọn hiện nay đó là tạo lớp sơn, phủ bóng ngoài sản phẩm. Một lớp sơn phủ bóng có thể giữ được 5 - 10 năm. Và công việc của bạn chỉ cần là lấy giẻ lau nhẹ nhàng bề mặt sản phẩm.

 


cachvesinhvatphambangdong
Cách làm phủ bóng sản phẩm cũng rất được nhiều người ưa chuộng
-----------------------------------------------------------------------------------
Mỹ nghệ Đồng Nhân