$nbsp;

X

HOTLINE:0916763369
Địa chỉ:22B Đường Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Bộ đồ thờ bằng đồng cho ngày 23 tháng Chạp

Ý nghĩa của tục lệ thờ cúng ngày 23 tháng Chạp

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm thì Táo quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về chuyện tốt chuyện xấu của mỗi gia đình. Trong ngày này hầu hết các gia đình đều tất bật sửa soạn làm lễ cúng các Táo, dọn dẹp nhà cửa, ban thờ sao cho gọn gàng, sạch sẽ để cầu mong sức khỏe, thịnh vượng.

 

Cúng Táo quân nhân ngày 23 tháng Chạp là tục lệ truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Cũng như ban thờ trong các dịp thờ cúng khác, ban thờ ông Công, ông Táo được bài trí một số đồ cúng bằng đồng như bát hương, đài rượu, đỉnh trầm… Những đồ thờ chỉ cần lau chùi sạch sẽ là được, riêng bát hương vào ngày 23 tháng Chạp thường được dọn bớt, chỉ cắm lại ba chân hương. Cũng trong ngày này, các gia đình làm cỗ cúng rồi đốt bài vị cũ thay bài vị mới.

 

Cách bài trí đồ đồng thờ cúng các vị thần

Về cách bài trí các đồ thờ trên bàn thờ cũng không có gì quá phức tạp. Trên ban thờ ông Công, ông Táo thường đặt một ngai hoặc cái kệ nhỏ để đặt 3 chén đựng nước thờ bằng đồng. Đằng sau ngai chén thờ này là bài vị của ba vị thần được kê cao.

 

Bộ ngai chén thờ bằng đồng đỏ cạo màu

Bàn thờ ông Công, ông Táo không chỉ thờ một vị thần mà thờ ba vị thần với ba danh hiệu khác nhau. Trong bài vị người ta để cả danh hiệu của ba vị thần này. Mỗi vị thần trông coi một công việc riêng biệt. Thổ công trông coi việc bếp núc, Thổ địa trông coi việc trong nhà, Thổ kỳ trông nom việc chợ búa cho phụ nữ hoặc việc sinh sản các vật ở vườn đất.

 

Bát hương bằng đồng đỏ cạo màu hoa văn rồng nổi

Ở phía trước ngai chén thờ đặt bát hương hoặc đỉnh đồng để đốt trầm tạo ra mùi thơm. Theo quan niệm tâm linh, mùi hương trầm thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Hai bên bát hương hoặc đỉnh trầm là đôi chân nến thờ bằng đồng, cũng có thể đặt đôi ống cắm hương bằng đồng.

 

Đỉnh đồng và đôi chân nến thờ bằng đồng giả cổ

Ngoài yếu tố tâm linh đã tương đối hoàn chỉnh, nếu gia chủ là người coi trọng yếu tố thẩm mỹ thì sẽ bày thêm lọ hoa bằng đồng để ban thờ thêm phần sinh động.

 

Mua bộ đồ thờ bằng đồng cho ngày 23 tháng Chạp ở đâu?

Ngày nay, do kinh tế phát triển nên những đồ thờ bằng đồng không còn là những món đồ xa xỉ với nhiều gia đình, dòng họ nữa. Thêm vào đó, việc sử dụng đồ thờ bằng đồng cũng để khẳng định, bày tỏ tấm lòng thảo thơm của con cháu lên ông bà, tổ tiên và các vị thần linh. Do vậy, đồ thờ cúng bằng đồng được sử dụng nhiều hơn, đa dạng hơn.