$nbsp;

X

HOTLINE:0916763369
Địa chỉ:22B Đường Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

TRANH ĐỒNG QUÀ TẶNG CHO NGÀY MỪNG THỌ (PHẦN 1)

 • Tranh mừng thọ
 • 120 * 90cm
 • Đồng Nhân
 • 1 năm
 • Còn hàng
 • 718
0 vnđ Liên hê

Người xưa có câu “Thất thập cổ lai hy” tức thọ đến 70 tuổi là rất hiếm, tuy nhiên ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của y học mà việc thọ 70 tuổi ngày nay trở nên rất phổ biến thậm chí có những cụ còn thọ trên 100 tuổi. Chính vì vậy, trong chuyên mục bài viết ngày hôm nay hãy cùng Mỹ nghệ đồng nhân tìm hiểu về ngày lễ mừng thọ và mẫu tranh đồng cho ngày mừng thọ nhé
Mô tả sản phẩm

 

 • Chất liệu: đồng

 • Kích thước: 120 * 90cm

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ ĐỒNG NHÂN

 

 Địa chỉ: 22B Đường Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

 Điện thoại: 0916763369

 

TÌM HIỂU VỀ NGÀY MỪNG THỌ (PHẦN 1)


Mô tả sản phẩm

 • Chất liệu: đồng

 • Kích thước: 120 * 90cm

Người xưa có câu “Thất thập cổ lai hy” tức thọ đến 70 tuổi là rất hiếm, tuy nhiên ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của y học mà việc thọ 70 tuổi ngày nay trở nên rất phổ biến thậm chí có những cụ còn thọ trên 100 tuổi. Chính vì vậy, trong chuyên mục bài viết ngày hôm nay hãy cùng Mỹ nghệ đồng nhân tìm hiểu về ngày lễ mừng thọ nhé !!!

irp02414

 1. Lễ mừng thọ là gì?

Ở nước ta, lễ mừng thọ là một ngày lễ rất quan trọng mỗi dịp Xuân đến tết về. Lễ mừng thọ hay lễ thượng thọ còn gọi là khao thọ là ngày dành cho các cụ cao tuổi được xem là sống lâu, là ngày mà con cháu của các cụ tổ chức nhằm tri ân công sinh thành, dạy bảo của ông bà, cha mẹ mình. Gia đình có ông bà cha mẹ được thọ theo quan niệm dân gian thì có phước cho cả gia đình: các cụ sống lâu, con cháu có cơ hội được phụng dưỡng những đấng sinh thành của mình.


 1. Nguồn gốc Lễ mừng thọ

Tương truyền vào thế kỉ 19, vua Tự Đức ban sắc lệnh bắt trai đinh trong làng ở độ tuổi từ 18 đến 55 tuổi phải đi lao dịch mà những người đi lao tự ngầm hiểu với nhau “đi dễ, về khó” nhưng lệnh vua ban thì khó lòng mà trốn tránh. Chính vì vậy, để tri ân những người lớn tuổi trong làng, viên quan Chánh tổng Ngãi Âm là người làng Hàm Dương, tỉnh Hải Dương đã ra một quyết định những người đến tuổi 55 vào dịp Tết Nguyên Đán sẽ ra trình lão để chống lại lệnh vua bởi lẽ những người đã ra trình lão thì sẽ không phải đi lao dịch, không sợ bỏ mạng nơi xa xứ. Trải qua hàng ngàn năm, kể cả trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc nhưng người làng Hàm Dương vẫn duy trì và giữ gìn nét đẹp truyền thống này cho đến tận ngày nay.

Thời xưa, cứ mỗi độ xuân về, người người, nhà nhà thường treo trong nhà câu đối:

“Thiên tăng tuế nguyệt, nhân tăng thọ

Xuân mãi càn không, phúc mãn đường”

Tức là:

“Trời thêm năm tháng, người thêm thọ

Xuân khắp non sông, phúc khắp nhà”

Ngày nay, mỗi dịp Tết về người Việt Nam chúng ta thường gửi tới các bậc cao niên những lời chúc trịnh trọng “sống lâu trăm tuổi” và vào ngày mùng 4 Tết Âm lịch hàng năm, tục mừng thọ vẫn được nhân dân ta duy trì trên khắp cả nước.

(còn tiếp)

-------------------------------------------------------------------------------

Mỹ nghệ Đồng Nhân